Giới thiệu
Diễn đàn & Trao đổi
Đã giúp đỡ
Liên hệ
Các địa điểm khác

chùa Sùng Nghiêm - Hải Dương

Địa chỉ :  Minh Đức, Tứ Kỳ, Hải Dương
Số Tel :  Đang cập nhật
Phụ trách :  thầy Thích Thanh Lương, trụ trì
Email & Web :  Đang cập nhật
Tài khoản :  Đang cập nhật
ID :  357

Giới thiệu :  Sư thầy viết tiếp "nỗi oan Thị Kính"

(24h) - Lần đầu tiên tôi bước vào sân chùa với dáng vẻ mệt mỏi của một người đi từ xa tới, thầy hỏi: “Thế cháu bé được mấy tháng tuổi rồi?”.

Đó là thầy Thích Thanh Lương, trụ trì chùa Sùng Nghiêm (Minh Đức, Tứ Kỳ, Hải Dương). Ba năm nay, thầy đã chăm chút cho sáu em nhỏ như cha mẹ.
"Kìa những đứa tiểu nhi tấm bé"
Sau nhiều lần hẹn, tôi mới gặp được thầy. Thầy thường vắng nhà khi cùng Hội Phật giáo tỉnh Hải Dương thực hiện những chuyến đi từ thiện.
Bé đầu tiên được thầy đón về là bé Vương Tâm Phúc bị bỏ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, hồi tháng 8/2006. Bảy tháng sau, thầy đón bé thứ hai, Vương Tâm Đức về chùa chăm sóc. Đó là kết quả tình yêu của cô cậu sinh viên trẻ người non dạ nên đành dứt ruột bỏ con đi.
Bé thứ ba là một bé gái xinh xắn Vương Tường Thúy, sinh ra trong một gia đình nông dân ở Nam Định, vì hoàn cảnh khó khăn nên bố mẹ đành gửi con cho ở chùa đến năm 18 tuổi.
Đến nay thì thầy đã là cha của sáu em nhỏ có hoàn cảnh cơ nhỡ. Bé lớn nhất chưa đầy 3 tuổi, nhỏ nhất mới được hơn một tháng tuổi, bị mẹ bỏ rơi ở Khu 5, Thị trấn Ninh Giang (Hải Dương) ngay từ khi còn đỏ hỏn.
Sáu mảnh đời cơ nhỡ đến từ nhiều địa phương khác nhau, bé thì ở Nam Định, Thái Nguyên, Hòa Bình, có bé quê xa tận Kiên Giang nhưng đều được thầy thương yêu như thể con ruột của mình. Với mỗi bé, thầy đều giữ lại địa chỉ của người thân để khi các bé trưởng thành có thể tìm về với gia đình nếu muốn.
Thầy cho hay: “Có một số người đến ngỏ ý xin các cháu về nuôi, nhưng tôi chỉ đồng ý khi các cháu 18 tuổi. Mình đã làm phúc thì phải làm cho tròn”.
Thầy đã lấy họ đẻ của mình để đặt tên cho sáu “đứa con” lần lượt là: Vương Tâm Phúc, Vương Tâm Đức, Vương Tường Thuý, Vương Tường Linh, Vương Tâm Hoà và Vương Tường Vi với mong muốn các bé sau này lớn lên sẽ làm những việc có tâm có đức, được hưởng cuộc sống an lành, không phải chịu nỗi bất hạnh như mẹ các bé nữa.
Bỏ mặc thị phi
Sinh ra tại thành phố Hải Dương nhưng cậu bé Lương lại không thích cuộc sống nhộn nhịp, xô bồ chốn thị thành. Từ nhỏ, Lương rất thích đến những ngôi chùa gần nhà.
Năm 14 tuổi, cậu vẫn quyết tâm vào chùa, ăn học rồi nương nhờ cửa Phật cho tới bây giờ.
Một căn phòng rộng khoảng 8m2 với những nôi những võng, những bình sữa và quần áo của trẻ nhỏ với sáu bé, dù không rộng rãi, nhưng căn phòng lúc nào cũng luôn tràn ngập tiếng cười nói bi bô.
Khi mới nhận bé Tâm Phúc về nuôi, nhà sư tu hành mới hai mươi bảy tuổi, không có một chút kinh nghiệm nuôi dạy trẻ sơ sinh, thầy phải “cắp sách” đi học từ việc bế ẵm trẻ đúng cách, cho trẻ bú bình sữa thế nào, thay tã lót ra làm sao…. Thầy không còn được ngủ trưa, đêm không được tròn giấc, ăn không đúng bữa…
Hơn nữa, là thành viên của hội Phật giáo tỉnh Hải Dương, thầy phải sắp xếp vốn thời gian ít ỏi để vừa có thể tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, lại có thời gian chăm sóc các con của mình.
Ngồi nựng bé Tường Vi ngủ, dỗ dành bé Tâm Hòa ăn cháo, thầy cười hiền từ: “Các cụ ngày xưa dạy không có sai chút nào “sinh con rồi mới sinh cha” nghĩa là có con rồi mới biết cách làm cha, chứ ngày mới chăm cháu đầu tiên tôi cũng vụng về lắm”.
Đương nhiên, khi các bé đau ốm, thầy cũng phải thức trắng đêm trong bệnh viện… Nhưng thầy cũng có những niềm vui khi các em học nói, gọi thầy bằng những tiếng bập bẹ “ba, ba…”.
Thời gian đầu, khi nhận nuôi các bé mồ côi, thầy và nhà chùa phải chịu không ít điều tiếng thị phi quanh nơi trụ trì. Một số người trong làng xôn xao những điều không hay về thầy “là nhà sư tu hành mà lại có những mấy đứa con nhỏ(!?)”.
Thậm chí, cứ mỗi khi thầy đi lễ xa, họ lại kéo đến gây áp lực với sư bác và các đệ tử, đòi trục xuất thầy khỏi chùa. Nhưng thầy bỏ ngoài tai những điều tiếng thị phi đó…
Từ lâu, thầy Thích Thanh Lương ấp ủ mong muốn thành lập một trung tâm từ thiện với phòng chăm sóc sức khỏe, phòng ăn, phòng vui chơi giải trí, phòng đọc sách… Hiện tại, mọi chi phí ăn ở của các bé đều do nhà chùa tự túc, có những lần các bé phải ăn nước cháo mấy ngày liền vì thầy hết tiền mua sữa.
 
 
Cảm nhận của chúng tôi :
Mình thật khâm phục tấm lòng của thầy. mình cũng muốn đc tham gia để giúp đỡ các em. Lm thế nào ai chỉ mình với.sdt 0989721699
(07/02/2015) Lê quỳnh hương - quynhhuong320@gmail.com
minh muon duoc giup do 1chau la con gai tuoi tu 18tro len.hien nay 2vc minh dang lam an tai nga.ai biet chau nao co hoan canh dac biet kho khan la nguoi hai duong co nhu cau viec lam xin lien he voi minh theo sdt+79143329007
(19/09/2013) phamduydung - phamduydung2075@yahoo.com
Tam long cua thay that tuyet voi,nuoi duong cac tre em mo coi,bi bo roi.Thay nhan ve nuoi duong,day do truong thanh,do la dieu ms khien moi nguoi xuc dong,cam phuc va phai co cai nhin tich cuc,ung ho thay.Chuc thay manh khoe!!!
(08/04/2013) Do Danh Long - dodanhlong@gmail.com
Tam long cua thay that tuyet voi,nuoi duong cac tre em mo coi,bi bo roi.Thay nhan ve nuoi duong,day do truong thanh,do la dieu ms khien moi nguoi xuc dong,cam phuc va phai co cai nhin tich cuc,ung ho thay.Chuc thay manh khoe!!!
(08/04/2013) Do Danh Long - dodanhlong@gmail.com
tôi cảm thấy mình thật sự may mắn. thầy thật tuyệt vời và có tấm lòng bao la. nguyện phật cho thầy thầy luôn mạnh khỏe.
(10/11/2012) Nguyễn Văn Sơn - nguyensonxd24@gmail.com
tôi thấy mimhf thật sự máy mắn khi có bố mẹ luôn luôn bên cạnh và yêu thương mình tôi rất mong dược gặp các bạn trẻ kém may mắn hơn tôi để tôi có thể chia sẻ niềm vui của tôi với các bạn ấy.
(24/10/2012) vu thi kieu oanh - duongduong@gmail.com
Toi cam thay rat may man. Thay Thich Thanh Luong la mot nguoi rat tuyet voi, voi tam long nhan hau bao la. Thay la tam guong sang de nhan dan noi theo. Xin cam on thay
(20/07/2012) Van The - levanthe.t.h@yahoo.com.vn
Ngày 13/5 Tôi cùng một đội sinh viên tình nguyện của Trường Đại học Hòa Bình đã về thăm ngôi chùa, thăm những em nhỏ đang sống ở đây. Nhìn những em nhỏ sống trong chùa lòng tôi nhói lên một cảm xúc khó tả. Bé nhỏ nhất hiện nay mới 11 tháng tuổi, nhìn em thật thánh thiện, khi em ngủ trên tay tôi, nhìn em lại càng đáng yêu hơn, tôi thực sự khâm phục Thầy Lương, Thầy đã hy sinh lợi ích của cá nhân để mang lại sự sống, mang đến những niềm hạnh phúc lớn lao cho những đứa trẻ vô tôi. Khi đến thăm Chùa tôi mới thấy mình thật may mắn, và cuộc đời này thật đáng sống biết bao. Con chúc Thầy luôn mạnh khỏe để chăm sóc các em nhỏ, chúc các con luôn ngoan ngoãn và nghe lời \"Ba\" lương nhé!!!
(16/05/2012) Lưu Công Thường - luucongthuonghbu@gmail.com
Adidapat! Thầy thật là vĩ đại, Thầy đúng là Phật sống một người luôn chỉ có việc và công việc,một mình Thầy hai Chùa, lo toan mọi việc lúc nào Thầy cũng lo cho nhân dân vì nhân dân thấy dân vui lòng Thầy toại nguyện.Thấy tâm huyết và làm lễ Phật đản 2012 rất chu đáo chúng con rất hoan hỷ và thán phục Thầy, Thầy làm xe hoa đẹp quá chúng con bảo nhau có lẽ Thầy chúng mình có đến 10 hoa tay đấy nhỉ. Chúng con kính chúc Thầy sức khỏe dồi dào,luôn thành công trong mọi việc và hạnh phúc, chúc các vãi khỏe và chúc các con của Thầy khỏe, ngoan, học giỏi , hay ăn chóng lớn (con chúc Thầy hạnh phúc vì con học đươc bài Thầy Phước Tiến Chùa Hoằng Pháp giảng rằng hạnh phúc của Thầy ý chính là các phật tử vui , hạnh phúc càng nhiều thì Thầy ý càng hạnh phúc nhiều ) chúng con thấy các phật tử của Thầy hoan hỷ lắm Thầy ạ . Chúng con kính chào Thầy, Adidaphat!
(10/05/2012) nguyen thi minh nguyet - dieunhat1964@yahoo.com
Adidaphat! Thật cảm động tấm lòng của Thầy, Thầy đã làm một việc mà khó có ngươi đàn ông nào làm được, nuôi có một con vợ chồng còn lục đục đằng này mình Thầy nuôi hẳn 9 con liền, mình may mắn đã được gặp Thầy mấy lần liền,Thầy giỏi lắm bách nghệ viêc gì cũng tự tay làm thoăn thoắt ýmđúng là con người của công việc ,Thầy rất gần gũi chu đáo, nói chuyện rất duyên chuyện pháp chuyện đời Thầy đều tỏ tường chúng tôi ai găp Thầy rồi đều rất thán phục và yêu mến Thầy và các con ,các vãi của Thầy. Cầu mong hồng ân Tam Bảo gia hộ cho Thầy sức khỏe dồi dào để Thầy mau chóng thực hiện thành công ước mơ và sẽ đat tới những Phẩm vị thật cao. Chúng con rất mong một ngày gần đây sẽ sớm được gặp Thầy và các con của Thầy. Adidaphat!
(21/03/2012) Nguyễn thị minh Nguyệt - dieunhat1964@yahoo.com
thuc su la em rat cam dong truoc nghia cu cao dep cua thay,chuc thay thanh cong.
(10/08/2011) nguyen manh cuong - manhcuong.dbvn@gmail.com
nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho những ước mơ của thầy sớm thành hiện thực.
(19/04/2011) diệu huyền - sentrang_giacngo@yahoo.com
thay that co tam long bao dung do luong ,mang lai cho nhieu dua tre co tuong lai ran ro,con that kinh phuc thay
(01/03/2011) nguyen tien khoa - vanphu@gmail.com
song tren doi ai cung can duoc yeu thuong va cham soc,hay danh tinh cam nhan ai cho nhung nguoi xung quanh minh luc do ban se thay duoc hanh phuc. toi rat cam phuc nhung con nguoi nhu thay Luong.mong thay luon co suc khoe tot de lam duoc them nhieu viec thien cho doi.
(11/02/2011) linh nga - tranlinhnga@yahoo.com
Thầy thực sự làm con kính phục bởi tấm lòng quá thánh thiện. Hôm trước con có đến thăm những em bé ở đây- đó là một việc làm mà con thấy vui nhất từ trước đến giờ. Chúng con đã vui đùa với những em bé, bón cơm cho các em, chụp ảnh lưu niệm cùng các em. Nhìn những ánh mắt ngay thơ đôi lúc còn sợ sệt nhất là bé Vi và Bé Linh thật đáng yêu biết bao. Con thực sự cảm động khi lúc về các em nhỏ còn chạy theo lưu luyến ngay cả bé Vi (mới có năm rưỡu tuổi) cũng chạy theo. Cầu chúc cho những em nhỏ lun lun mạnh khoẻ, hay ăn chóng lớn, ngoan ngoãn, xinh đẹp như những thiên thần!
(06/12/2010) TanTan - cogiaotieuhochd@gmail.com
tôi cũng là 1 người dân ở Tứ Kỳ và có biết đến thầy Lương.những gì thầy đang làm thật sự tôi rất kính phục thầy.chúc các bé luôn mạnh khỏe và ngoan ngoãn bên người cha đầy lòng nhân ái và phúc hậu
(08/06/2010) nguyễn đức thắng - th4ng.bu0n@yahoo.com
xuc dong
(04/01/2010) tuyetlannguyen58@yahoo.com.vn - tuyetlannguyen58@yahoo.com.vn
 
Bạn có thêm ảnh về địa điểm này?
Gởi bổ sung cho chúng tôi ngay.
Các thông tin này không chính xác (Hay đã có thay đổi)?
Xin thông báo cho chúng tôi để cập nhật.
Gởi bạn bè cùng đọc
 
Bạn có cảm thấy mình quá may mắn không?
Hãy chia sẻ & để lại vài dòng suy nghĩ chân thành...
Tên bạn :
Email :
Nội dung :
Vui lòng trả lời câu hỏi sau: Một cộng một bằng mấy? (Chỉ cần ghi kí tự)
Câu trả lời :
 
Bạn muốn giúp đỡ cho địa điểm này ?
Bằng tiền mặt hay bất cứ hình thức nào...
xin đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi ngay
hoặc chuyển đóng góp trực tiếp theo thông tin bên trên
Copyright © 2008 - 2017. All rights reserved.